Mặc dù lực lượng an ninh được bố trí giám sát trật tự nhưng vẫn không thể nào ngăn nổi “biển người” đông đến nghet thở ồ ạt, chen lấn vào đền Trần sau giờ khai ấn đề làm lễ, vơ lộc, ném tiền vào kiệu rước…

Theo thông lệ hàng năm, vào đêm ngày 14, rạng sáng ngày 15 tháng Giêng Âm lịch, tại khu di tích Đền Trần (phường Lộc Vượng, TP Nam Định) diễn ra lễ khai ấn đền Trần thu hút đông đảo người dân khắp nơi đến chiêm bái, làm lễ và xin ấn.
lễ khai ấn đền Trần 2019
Năm nay, lễ khai ấn đền Trần bắt đầu vào 22h15 đêm 14, rạng sáng 15/1 Âm lịch (đêm 18/2, rạng sáng ngày 19/2), với nghi lễ dâng hương tới các vị vua Trần, sau đó là lễ rước kiệu ấn từ đền Cố Trạch sang đền Thiên Trường. Dự đêm khai ấn và dâng hương tri ân công đức các bậc tiền nhân tại lễ khai ấn đền Trần có Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Đoàn Hồng Phong, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Chung, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo TP. Nam Định cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.
Được biết, năm nay lượng người đổ về đền Trần dự lễ khai ấn có ít hơn so với các năm trước, theo ước tính của ban tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần, năm nay lễ hội thu hút khoảng 2-3 vạn du khách đổ về Nam Định. Tuy nhiên không thể tránh khỏi tình trạng chen lấn, xô đẩy nhau cả trước và sau khi lễ khai ấn diễn ra.
lễ khai ấn đền Trần 2019
Nhiều người dân đến từ rất sớm chờ đợi ở khu vực khuôn viên đền Trần để tránh tình trạng tắc đường, đông đúc
Nhiều người trực chờ tại khu vực quanh đền Trần từ ban ngày, thậm chí có những người mang cả chiếu, mang đồ ăn tối vạ vật chờ đợi ngoài bãi xe chờ khai ấn đền Trần. Từ 20h ngày 18/2, lượng người đổ về khu vực đền Trần đã rất đông, hiện tượng ùn tắc giao thông diễn ra ngay từ tuyến đường Trần Thừa, ai cũng muốn nhanh chân đến dự lễ khai ấn, xin lộc, cầu may mắn.
Sau khi lễ khai ấn diễn ra, 23h15 những người có thẻ đại biểu, khách mời được phép di chuyển từ khu vực chờ bên hông đền vào khu vực sân đền để làm lễ trước. Đúng 23h50 khi ban tổ chức thông báo mở cửa đền cho người dân vào làm lễ đầu năm. Lúc này dòng người đông đúc chen chúc nhau vây kín lối vào đền Thiên Trường.
lễ khai ấn đền Trần 2019
Lực lượng an ninh được bố trí rất hùng hậu nhưng cũng không ngăn nổi sự chen lấn, xô đẩy của dòng người đông đúc
Nhiều người cho rằng có “mắt thần” theo dõi nên đã bất chấp ném tiền lẻ ném lên kiệu rước ấn, người thì trên tay bê mâm lễ vật, giơ cao hoặc đội lên đầu để tránh va chạm với quá đông người xung quanh. Khi lượng người quá tải, nhiều người đã xô đẩy nhau tiến vào khu vực cung cấm (nơi thờ các vị vua triều Trần) dâng hương, khấn vái, cầu công danh, may mắn cho bản thân, gia đình.
lễ khai ấn đền Trần 2019
Những mâm lễ đa dạng, được giơ lên cao hoặc đội trên đầu để tránh va chạm với đám đông

lễ khai ấn đền Trần 2019
Sau khi chen được vào khu vực cung cấm, ai nấy cũng khấn, cầu tài lộc, may mắn, người nhét cả tiền vào khe cửa, người sờ bát hương,…
Lực lượng an ninh làm việc với công suất tối đa cũng không sao ngăn nổi dòng người xô đẩy vào cướp lộc, cố gắng với tay xoa tiền lẻ vào các tượng trên ban thờ, sờ vào chuông đồng, bát hương để…lấy may đầu năm.
lễ khai ấn đền Trần 2019
Không ít người nghỉ ngơi ngay tại khu vực đền Trần để chờ đến giờ phát ấn
Tới 1h sáng, cảnh chen lấn này đã giảm bớt những không ít người dân vẫn kiên trì ngồi chờ trong khu vực khuôn viên đền Trần để đợi tới khi ban tổ chức phát ấn vào 5h sáng 19/2. Năm nay, số lượng ấn được phát ra là không giới hạn, vì vậy lễ phát ấn diễn ra trật tự hơn, tại các khu vực phát ấn, dòng người xếp hàng trong trật tự.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây